Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Khi bước chân vào nghề Content SEO chắc hẳn không ít bạn thắc mắc về chủ đề “Viết chuẩn SEO là gì?” hay “Cách viết bài chuẩn SEO”,… Để trả lời cho những câu hỏi này, hãy cùng DichvuSEO tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đấy nhé!

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Viết content chuẩn SEO là khái niệm khá phổ biến trong lĩnh vực này, đặc biệt là với SEO Onpage. Một bài viết chuẩn SEO để lên top trên công cụ tìm kiếm – cân tuân theo các nguyên tắc về mật độ từ khóa cũng như cách sử dụng định dạng văn bản phù hợp cùng các tính toán chi tiết để có thể tối ưu nhất cho các cụm từ khóa mục tiêu.
Tóm lại, viết bài chuẩn SEO là cung cấp những nội dung đáp ứng cho 2 yếu tố chính: công cụ tìm kiếm và người dùng – Google hiểu được đồng thời nội dung đó cần đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Lúc này, bạn bắt buộc tạo dựng, xây dựng những nội dung bài viết có giá trị cao đối với người dùng chứ không chỉ để “hoàn thành” việc tối ưu SEO cho nó.

Quy trình của một bài viết chuẩn SEO

Dưới đây là những bước công việc chính giúp bạn hoàn thành một bài viết chuẩn SEO:

Nghiên cứu chi tiết, xác định từ khóa cho bài viết

Bạn cần xác định 1 từ khóa phù hợp để làm từ khóa chính cho mỗi bài viết, sau đó là một vài cụm từ khác có liên quan nhưng sẽ khác về câu ngữ – đây được gọi là từ khóa phụ.

Lập dàn ý nội dung cho bài viết

Về cơ bản thì đây cũng tương tự như việc làm văn thời ngồi trên ghế nhà trường. Một bài viết cần có đầy đủ mở bài, thân bài và kết luận. Việc lập dàn ý là những nội dung chính cho phần thân bài – cần xoay quanh chủ đề của bài, ở đây là từ khóa trung tâm.

Bổ sung, chỉnh sửa

Sau khi đã có được dàn ý và nội dung chi tiết, bạn cần đọc đi đọc lại nhiều lần để tìm ra những chỗ cần điều chỉnh và lỗi nhỏ không đáng có, thừa thãi.
Đặt từ khóa tại những vị trí quan trọng và phù hợp
Ở bước này, bạn cần biết số lượng từ được yêu cầu trong một bài viết khi nhận yêu cầu để từ đó có những sắp xếp từ khóa hay hiển thị mật độ từ khóa phù hợp nhất. Trong trường hợp mức độ từ khóa xuất hiện quá ít, cả Google và người đọc sẽ khó nhận biết được chủ đề mà bạn đang hướng đến; ngược lại khi từ khóa xuất hiện “dày đặc” sẽ gây tâm lý chán chường cho người đọc, đồng thời Google sẽ coi là bạn đang spam. Từ khóa cần xuất hiện tại những vị trí sau:
  • Thẻ meta của trang: thẻ title, meta keyword
  • Tiêu đề bài viết (để trong thẻ H1 – heading 1) và có thẻ 1 hoặc 2 tiêu đề phụ (thẻ H2, H3,…)
  • Tại đoạn đầu của nội dung chính, nên để từ khóa xuất hiện càng gần đầu càng tốt
  • Đặt tại đường link đến website khác hay link nội bộ đến các bài viết khác

Bổ sung ảnh, link liên kết có liên quan, uy tín

Khi thêm ảnh, bạn cần chọn lọc những hình ảnh uy tín hay có thể là ảnh tự chụp, có bản quyền từ đó điều chỉnh cho vừa ý rồi chèn vào vị trí phù hợp. Bên cạnh đó, việc đặt link bạn cũng cần đặt vào vị trí nào, cho cụm từ hay trang web nào.

Upload bài lên web, cân chỉnh để việc tối ưu được diễn ra hiệu quả

Tại mỗi trang web sẽ có sự quản trị khác nhau nên dưới đây là một số việc chung mà bạn cần làm:
  • Nhập thẻ quan trọng như title, meta description,… có chứa từ khóa
  • Nhập Heading (tựa đề) bài viết – tiêu đề cần chứa từ khóa và hấp dẫn người đọc
  • Nhập nội dung bài viết như định dạng in đậm, in nghiêng tại những vị trí cần thiết
  • Đăng ảnh, video, đường link vào những chỗ phù hợp
Trên đây là những bước cần thực hiện khi hoàn thành một bài viết chuẩn SEO. Hy vọng bài viết trên góp phần cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về chủ đề cách viết bài chuẩn SEO. Rất mong được đồng hành cùng bạn trên chặng đường tìm hiểu về lĩnh vực SEO, hãy để bình luận dưới bài viết và liên hệ với chúng tôi qua website https://dichvuseo.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.